Trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung là bao nhiêu?

hattrung02
hattrung02

Nhắc dến bê tông nhựa nhiều người vẫn thấy đây là một thuật ngữ khá xa lạ. Vậy chính xác bê tông nhựa là gì? Bê tông nhựa được ứng dụng vào công trình gì? trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung là bao nhiêu? Điều này thì không phải ai cũng hiểu và nếu bạn cũng vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết trọng lượng riêng bê tông nhựa này.

Bê tông nhựa là gì?

Bê tông nhựa (BTN) là 1 loại vật liệu quan trọng và phổ biến trong đường bộ và các công trình ;pứn nói chung. Thông thường BTN được sử dụng trong các dự án sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe. Đôi khi cũng ứng dụng xây đường xá hay đô thị…Tuy nhiên nó không được ứng dụng để xây dựng nhà tân cổ điển. Bê tông nhựa là hỗn hợp cấp phối bao gồm: đá, cát, bột khoáng cùng nhựa đường. Tất cả được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm.

Trong_luong_rieng_cua_be_tong_nhua_hat_trung
Trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung

Vậy bê tông nhựa có mấy loại? Và trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung là bao nhiêu? Trả lời là tùy vào nhiệt độ, chất liệu hay kết cấu sử dụng mà bê tông nhựa được chia ra làm các loại khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là phân theo nhiệt độ. Còn về trọng lượng chúng tôi sẽ làm rõ ở phía dưới

Thiết kế nội thất

Bê tông nhựa phân loại theo nhiệt độ

Loại bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là bê tông được trộn ở nhiệt độ bình thường. Điều kiện sử dụng loại bê tông  nhựa nguội là đoạn đường phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng. Sau đó mới tiến hành rải bê tông nhựa nguội lên mặt đường.

BTN nguội được tạo ra bằng cách trộn các loại cốt liệu. Các cốt liệu bao gồm: đá, cát, bột khoáng…ở nhiệt độ bình thường cùng vs chất kết dính dạng lỏng. Có thể kể đến như: nhựa đường lỏng. Hoặc là nhũ tương nhựa đường.

BTNcó thể rải lên trên tất cả mặt đường, các loại nền đường. Hay thậm chí là rải trực tiếp lên nền đất. Thật đa công dụng phải không nào? Vậy trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung là bao nhiêu? Chúng tôi sẽ giải đáp ở phía dưới.

Thiết kế nội thất

BTN nguội được SX theo công nghệ không nhiệt, không khói. Ta tiêu thụ một lượng lớn rác than ở đầu vào chính vì thế rất bảo vệ môi trường sống. BTN nguội có liên kết hóa học nên độ bám dính cao, độ nhám ổn định vì BTN không chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Loại bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng là 1 hỗn hợp được tạo thành từ các cốt liệu ( đá dăm, cát, bột khoáng) có tỷ lệ nhất định. Tất cả được sấy nóng và trộn đều với nhau. Sau đó được trộn với nhựa đường theo 1 tỷ lệ nhất định định qua thiết kế cấp phối. Điều kiện:

  • Nhựa đường với nhiệt độ 90 – 100 độ C.
  • Các vật liệu : đá dăm, cát, bột khoáng với nhiệt độ 140- 160 độ C.
Loai_be_tong_nhua_nong
Loại bê tông nhựa nóng

BTN nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông như đường nội bộ trong các khu CN, nhà máy, xí nghiệp. Hay là đường giao thông cấp 1, cấp 2, đường cao tốc. Ngoài ra còn đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe, sân thể thao… Thực tế bê tông nhựa nóng được sử dụng đến trên 50% trong thi công đường bộ tại VN. Và một lần nữa nó lại không được sử dụng cho công trình nhà tân cổ điển. Tiếp tục tìm hiểu trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung nào!

Thiết kế nội thất

Theo TCN của bộ giao thông vận tải (22 TCN 22-90). Bê tông nhựa nóng lại tiếp tục được phân ra 4 loại:

Bê tông nhựa hạt lớn

Kích cỡ hạt lớn nhất 40mm

Bê tông nhựa hạt trung

Kích cỡ hạt lớn nhất 25mm. Vậy trọng lượng riêng của bê tông nhựa cỡ này là gì? Lát nữa chúng tôi sẽ trình bày cụ thể.

Bê tông nhựa hạt mịn

Kích cỡ hạt lớn nhất 15mm

Bê tông nhựa hạt cát

Tùy vào từng tỷ lệ đá dăm có trong bê tông nhựa hạt cát sẽ chia thành 5 loại:

Kích cỡ hạt 5mm  : Loại A 50-60%, loại B 35-50%, loại C 20-35%

Kích cỡ hạt 1.25-5mm : Loại D <33%, Loại E <14%.

Trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung

Bê tông nhựa có trọng lượng riêng trung bình là khoảng 2350 kg/m3- 2500 kg/m3. Đây là trọng lượng được đo của bê tông nóng.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng trọng lượng riêng bê tông nhựa cũng có có thể đạt đến 2.45 – 2.48 T/m3. Sự chênh lệch tùy theo KL riêng trung bình của các cốt liệu có trong thành phần BTN và hàm lượng nhựa sử dụng và độ rỗng còn dư của bê tông nhựa.

Trong_luong_rieng_cua_be_tong_hat_trung
Trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt

Nếu bạn muốn biết trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung cụ thể thì hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn riêng cho bạn một cách chính xác nhất.

Ứng dụng của bê tông nhựa

BTN nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông. Có thể kể đến như đường nội bộ trong các KCN, nhà máy. Đường giao thông cấp 1, 2 hay đường cao tốc. Ngoài ra còn đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe, sân thể thao. Ngày nay BTN nóng được sử dụng >  50% trong thi công đường ở Việt Nam.

BTN nguội dùng để sửa chữa các loại ổ gà đường, vệt lún bánh xe. Ngoài ra còn sửa các vết nứt mặt đường nhựa. Khi sửa sẽ không cần thêm bất cứ vật liệu nào. Vì thế nó rất dễ sử dụng và cũng rất tiết kiệm thời gian, công sức.

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề trọng lượng riêng của bê tông nhựa hạt trung nếu bạn cần đáp án chính xác hay cần báo giá thiết kế nhà tân cổ điển hãy để lại thông tin.