Phụ gia chống thấm bê tông tươi | Phụ gia sử dụng hiệu quả

phugiachongthambetong
phugiachongthambetong

Phụ gia chống thấm bê tông tươi được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả. Đặc biệt trong xây dựng nhà tân cổ điển thì phụ gia chống thấm này càng đực lựa chọn kỹ. Mỗi một vùng miền có thời tiết và khí hậu khác nhau thì việc chống thấm bê tông tươi cũng có những phương pháp khác nhau. Hãy cung nhau tìm hiểu và chọn cho công trình mình phụ gia chất lượng nhé.

Phụ gia chống thấm bê tông tươi có nên sử dụng

Phụ gia chống thấm cho bê tông hay phụ gia kháng nước và phụ gia khử ẩm. Các chất phụ gia này ngăn không cho nước thấm qua bê tông khi bê tông đủ độ cứng nhất định. Có trường hợp nước có áp lực hoặc không có áp lực khi sử dụng.

Thiết kế nội thất

Như chúng ta đều biết, nước là một phần thiết yếu trong xây dựng bằng bê tông. Từ việc trộn bê tông cho tới bảo dưỡng bê tông nước luôn là yếu tố cần thiết. Nhưng một khi bê tông đã đạt được độ cứng cần thiết, thì bất kỳ độ ẩm hay nước thâm nhập vào bê tông sủ dụng đều có thể gây hư hại cho nó. Hư hại có thể là ăn mòn cốt thép dẫn đến mất khả năng chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép. Có thể ây ra hiện tượng thấm cho các bộ phận công trình như: nhà WC, sân thượng, tầng hầm…

Vì sao phải dùng phụ gia chống thấm cho bê tông tươi?

Khi công việc đổ bê tông hoàn thành, và bê tông bắt đầu đóng rắn. Lượng nước bốc hơi và để lại những khoảng trống trong bê tông công trình. Vì vậy để bê tông có chất lượng tốt khi sử dụng. Chúng ta cần phải giảm tỷ lệ nước / xi măng để giảm độ xốp của bê tông. Cho dù sử dụng tỷ lệ nước/bê tông ở mức tối thiểu, thì khối bê tông không thể hoàn toàn không thấm được nước. Bê tông là vật liệu xốp và nước có thể thâm nhập qua các lỗ nhỏ, qua các khe nứt rất nhỏ, do hiện tượng mao dẫn hoạt động.

Phu_gia_chong_tham_be_tong_tuoi
Phụ gia chống thấm bê tông tươi

Vì vậy, cần có một loại phụ gia để kiểm soát độ xốp của bê tông tươi. Phụ gia chống thấm cho bê tông hoạt động theo các cách thức như sau:

Thiết kế nội thất
  • Nó làm giảm kích thước lỗ mao mạch, đồng thời cũng làm cho giảm số lượng và tính liên tục của các lỗ mao mạch.
  • Nó chặn được các lỗ mao mạch của bê tông
  • Nó có thể tạo ra các lỗ nhỏ bằng vật liệu kỵ/kháng nước. Điều này cũng ngăn cản sự hấp thụ nước qua các lỗ do hiện tượng mao dẫn.

Các chất phụ gia kháng nước này không thể ngăn chặn đáng kể sự rò rỉ nước. Trong các trường hợp thường gặp như: qua các vết nứt bê tông, hoặc bê tông được đầm dùi kém.

Phụ gia chống thấm cho là bê tông tươi là loại vật liệu gì?

Các loại vật liệu sau đây có thể được sử dụng trong các phụ gia chống thấm cho bê tông tươi

  • Hóa chất kỵ nước hoặc không thấm nước là dầu. Sản phẩm từ dầu mỏ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước, bằng cách tạo thành một lớp kỵ nước dọc theo các lỗ mao mạch trong bê tông tươi.
  • Chất độn trơ hoặc có hoạt động hóa học. Nó tạo ra các hạt rắn phân tán đều, hạn chế sự xâm nhập của nước qua các lỗ mao mạch.
  • Vật liệu tinh thể có tính chất ưa nước làm tăng mật độ canxi silicat hydrat được sử dụng. Làm chặn các lỗ mao dẫn, chống nước xuyên qua.
Phu_gia_chong_tham_be_tong_tươi
Phụ gia chống thấm bê tông tươi

Bất kỳ vật liệu nào có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước đều có thể đưa vào sử dụng. Không chỉ các loại vật liệu được nói ở trên, đương hiên cần có nghiên cứu, thử nghiệm của nhà điều phối.

Thiết kế nội thất

Những vật liệu này có thể sử dụng đơn lẻ hoặc trộn với các loại khác nhau.

Liều lượng phụ gia chống thấm cho bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Liều lượng sử dụng trong các phụ gia chống thấm này phụ thuộc vào từng loại phụ gia. Và mức độ hiệu quả của yêu cầu để ra cũng được sử dụng. 2% phụ gia kỵ nước thường được sử dụng , và có thể từ 5% hoặc hơn cho loại chặn được các lỗ mao mạch. Tỷ lệ phần trăm này được tính dựa trên trọng lượng hoặc thể tích bê tông, chứ không phải tính trên xi măng sử dụng.

Cơ chế chống nước của phụ gia chống thấm hiệu quả

Cơ chế của phụ gia chống thấm nằm ở chỗ giảm độ rỗng của bê tông tươi. Để giảm độ rỗng của bê tông, hàm lượng nước hoặc tỷ lệ nước như sau: xi măng phải giảm. Nếu tỷ lệ nước/ ximăng có thể giảm xuống thấp 0.45. Độ rỗng của bê tông có thể giảm đáng kể, kéo theo độ thấm cũng giảm đáng kể.

Nếu chúng ta tiếp tục giảm tỷ lệ nước/xi măng, thì cũng làm giảm khả năng làm việc của bê tông công trình. Điều này có thể tránh được bằng cách dùng phụ gia giảm nước. Dùng loại phụ gia giảm nước vẫn có thể đảm bảo khả năng chịu lực của bê tông, đồng thời cũng giảm co ngót của bê tông.

Một cơ chế khác là bít các lỗ mao dẫn trong bê tông. Các phụ gia chống thấm bê tông sika này là các chất độn, hoặc nhũ tương polyme không hòa tan. Chúng có kích thước hạt khoảng 0.1 micro, và có thể dễ dàng đi vào các mao mạch dẫn của bê tông trong gia đoạn đầu của quá trình hydrat hóa, và bịt kín các lỗ mao

Phụ gia chống thấm bê tông tươi thực sự cần thiết trong việc chống thấm hiệu quả. Trong các nhà tân cổ điển vì đặc trung của mẫu nhà này nên càng được chú trọng. Hãy liên hệ để nhận báo giá thiết kế nhà tân cổ điển chi tiết nhất nhé.