Máy chống thấm bê tông là gì? Máy thử thấm bê tông phổ biến

may chong tham be tong 2
may chong tham be tong 2

Máy chống thấm bê tông là loại máy móc hiện đại và cần thiết cho mọi công trình xây dựng. Kể cả công trình xây dựng nhà tân cổ điển cũng cần dùng đến máy xác định độ thấm bê tông. Nếu bạn đang tò mò về cỗ máy này thì bài viết này sinh ra để dành cho bạn.

Máy chống thấm bê tông là gì?

Máy chống thấm bê tông hay còn gọi máy thử thấm bê tông là thiết bị dùng để kiểm tra thử độ thấm hút nước của bê tông. Máy xác định độ thấm bê tông được sử dụng phổ biến tại các trung tâm khoa học. Ngoài ra nó cũng được sử dụng ở các trung tâm kiểm định đo lường. Hoặc các trung tâm đào tạo chứng chỉ thí nghiệm viên và các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng las-xd…

may chong tham be tong
Máy thử thấm bê tông dùng để kiểm tra thử độ thấm hút nước của bê tông

Ứng dụng của máy chống thấm bê tông

Với những tính năng ưu việt, máy thử thấm bê tông chạy rất êm, độ bền cao, trả về kết quả chính xác. Ngay cả khi máy Ngay cả khi nó xác định độ hút nước của bê tông của các công trình lớn. Ngày nay máy thử độ thấm nước của bê tông được sử dụng rất nhiều. Đa số dùng cho các công trình lớn mang tầm cỡ quốc gia hoặc trung tâm nghiên cứu. Ứng dụng cho các công trình nhà dân dụng như nhà tân cổ điển cũng có nhưng nó không thực sự quá cần thiết.

Thiết kế nội thất

Cùng với sự phát triển của công nghệ, máy xác định độ chống thấm bê tông ngày càng đa dạng. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn loại máy đo độ thấm bê tông phổ thông nhất.

Loại máy chống thấm bê tông (HS-4)

Máy thử độ thấm nước của bê tông model HS-4 (HS-40) sử dụng động cơ điện 1 pha/220v/120w. Chính vì thế nó không gây ra tiếng ồn và rất thân thiện với môi trường. Bộ phận hiển thị bằng đồng hồ 3 kim và cài đặt áp lực đầu vào của mẫu thử các giới hạn max, min. Máy đo thấm bê tông HS-4 tự động cấp nước và tự ngắt khi tới áp xuất cài đặt.

may chong tham be tong 1
Máy thấm bê tông HS-40

Máy kiểm tra độ thấm bê tông dùng để đo độ chống thấm nước của bê tông nặng. Bê tông được chế tạo trên cơ sở các chất kết dính thủy lực có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu lên đến 40mm.

Thiết kế nội thất

Máy chống thấm nước của bê tông HS-4 (HS-40) đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn thí nghiệm hiện nay. Có thể liệt kế đến như TCVN, ASTM, AASHTO…

Thông số chính máy thử thấm bê tông (HS-40)

 • Áp suất lớn nhất của bơm tạo áp 4MPa
 • Thử được 6 mẫu một lần, kích thước mẫu thử đạt D150xH150 (mm)
 • Hiển thị áp suất qua đồng hồ kim tiện lợi. Người dùng có thể cài đặt áp lực đầu vào mẫu thử các giới hạn lớn nhất và nhỏ nhất
 • Máy chống thấm bê tông tự động cấp nước và tự động ngắt khi tới áp suất cài đặt.
 • Sử dụng điện 1 pha, 220V/50Hz
 • Khối lượng nặng: 250kg

Quy trình xác định cấp độ chống thấm bê tông bằng máy

may chong tham be tong 2
Quy trình xác định cấp độ chống thấm bê tông bằng máy
 • Tiêu chuẩn áp dụng: 3119:1993: Quy định về chống thấm  bê tông nặng chế tạo bằng chất kết dính thủy lực. Kích cỡ hạt lớn nhất là 40mm.
 • Thiết bị thử: gồm máy thấm, tủ sấy, mỡ bi oto. Ngoài ra cần thêm paraphin, gá ép mẫu, bàn chải sắt
 • Chuẩn bị mẫu thấm đảm bảo tiêu chuẩn 3105:1993
 • Thời gian thử: Tùy vào yêu cầu chống thấm nhưng không <28 ngày đêm.
 • Bảo quản mẫu đúng như điều kiện kết cấu thực tế và nhiệt độ mẫu thử phải bằng nhiệt độ phòng thí nghiệm
 • Đổ ẩm của mẫu thấm cũng theo đúng độ ẩm kết cấu thực tế của yêu cầu thử thấm
 • Mẫu thử thấm phải nguyên vẹn, lành lặn
 • Trước khi thử cần vệ sinh sạch màng hồ xi măng trên hai mặt đáy mẫu thử
 • Tiến hành thử: Sấy nóng mẫu thử với nhiệt 60 độ C. Sau đó tiến hành quét paraphin lên thành mẫu. Xong xuôi ép mẫu vào gá sao cho khe hở giữa chúng được lấp đầy bằng paraphin.
 • Kẹp chặt gá mẫu thử vào máy chống thấm bằng gioăng cao su và bu lông hãm
 • Bơm nước đầy các ống và khoang chứa. Mở van xả khí giữa các mẫu thử và cột nước bơm và đóng lại
 • Bơm nước tạo áp lực từng cấp. Mỗi cấp 2 DaN/cm2. Thời gian giữ mau ở 1 cấp áp lực là 16 tiếng.
 • Tiến hành tăng áp cho đén khi trên mặt mẫu có nước xuyên qua. Khóa van và ngừng thử viên mẫu có nước xuyên qua đó. Tiếp tục thử các viên còn lại đến khi có 4 mẫu bị nước xuyên qua.
 • Tính kết quả: Độ chống thấm nước là cấp áp lực tối đa mà ở đó 4 trong 6 mẫu bị nước xuyên qua. Áp lực đó là độ chống thấm bê tông kí hiệu lần lượt là B2, B4, B6, B8, B10, B12

Lưu ý khi tiến hành máy thử độ thấm nước của bê tông

Khi tiến hành làm thí nghiệm cùng máy xác định độ thấm nước của bê tông thì bề mặt của mẫu thử phải đảm bảo nhẵn và không sứt mẻ. Ở xung quanh mẫu thử phải bọc bởi một lớp parafine. Điều này để tránh tác động từ bên ngoài và tránh nước thấm ngược. Quá trình làm thí nghiệm máy xác định độ thấm bê tông cần phải có thêm bộ gá đỡ. Bộ gá này để giữ mẫu và bộ khuôn đúc tạo mẫu bê tông thử thấm hình trụ dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin về máy chống thấm bê tông. Nếu bạn cần hỗ trợ về máy thử thấm bê tông thì hãy nhắn tin ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và tặng bạn báo giá thiết kế nhà tân cổ điển miễn phí!

Thiết kế nội thất