Kiến trúc tân cổ điển là gì | Tìm hiểu trường phái kiến trúc tân cổ điển

kien truc tan co dien la gi 4
kien truc tan co dien la gi 4

Kiến trúc tân cổ điển là một trong những dòng kiến trúc đã được hình thành và phát triển mạnh trong thời gian qua. Khác với kiến trúc cổ điển ở những điểm cách tân thiên hướng hiện đại. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những nét đẹp huyền bí, kín đáo riêng. Vậy kiến trúc tân cổ điển là gì? Bạn đã hiểu hết về trường phái kiến trúc tân cổ điển chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu kiến trúc tân cổ điển là gì?

Khoảng vào nửa cuối thế kỷ XVIII, các KTS từ Scotland là Robert Adam và những cộng sự của mình đã đưa ra một số giải thích mới dành cho phong cách thiết kế nhà tân cổ điển. Cũng kể từ đó, một định nghĩa về kiến trúc tân cổ điển bắt đầu được hình thành.

kien truc tan co dien la gi 3
Kiến trúc tân cổ điển được ra đời giúp thể hiện sự tinh tế trong từng chi tiết.

Theo định nghĩa này, kiến trúc tân cổ điển được ra đời giúp thể hiện sự tinh tế trong từng chi tiết. Phong cách tân cổ điển chống lại lối kiến trúc xưa vốn mang đậm yếu tố tự nhiên. Mặt khác nó là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại. Về chi tiết phong cách kiến trúc tân cổ điển không quá tập trung nhấn mạnh vào màu sắc sáng tối. Tân cổ điển chủ yếu nhấn mạnh vào vẻ đẹp của những bức tường. Đồng thời duy trì những bản sắc riêng biệt vốn có trong mỗi bộ phận của nó.

Thiết kế nội thất

Do có sự ra đời khá đặc biệt nên phong cách kiến trúc tân cổ điển rất hài hoà trong từng đường nét. Điều này đã mang tới sự sang trọng nhất cho công trình kiến trúc này. Tuy nhiên nó vẫn có sự hoà quyện, đồng nhất cùng kiến trúc hiện đại với những đường nét, hình khối rõ ràng. Nó cũng mang đến một phong cách kiến trúc hoàn toàn mới mẻ, tồn tại bền vững cùng thời gian. Như vậy bạn đã hiểu kiến trúc tân cổ điển là gì phải không nào?

Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển là gì?

Đặc điểm thiết kế ngoại thất kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển không quá cầu kỳ, hoa mỹ như cổ điển. Thay vào đó tân cổ điển là sự đơn giản và tinh tế khi kết hợp những hàng cột dài thẳng tắp. Ngoài ra kiến trúc nhà tân cổ điển cũng tập trung nhấn mạnh vào những điểm khắc, tạc nên sự vững chắc. Những kiến trúc ngoại thất tân cổ điển cũng vẫn thể hiện được sự mềm mại và nét đẹp riêng.

kien truc tan co dien la gi 4
Kiến trúc tân cổ điển không quá cầu kỳ, hoa mỹ

Đặc điểm thiết kế nội thất 

Nội thất trường phái kiến trúc tân cổ điển cũng thể hiện được sự tinh tế riêng và tính ứng dụng cao. Nội thất phong cách này là những không gian nhiều khối. Chúng sở hữu nhiều màu sắc và họa tiết trang trí bắt mắt được sử dụng. Đa số những món đồ nội thất phù hợp, kết hợp hài hòa giữa cổ điển và tân cổ điển tạo nên điểm nhấn riêng.

Thiết kế nội thất

Kiến trúc tân cổ điển về nội thất thể hiện được sự mới lạ, độc đáo. Cùng với đó là những điểm nhấn riêng trong từng họa tiết, hoa văn. Cách sử dụng và phối hợp hoa văn tân cổ điển cũng mang đến sự hài hòa và sang trọng.

Đặc điểm về kiến trúc nhà tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Xin trả lời đây kiểu kiến trúc lấy cảm hứng từ nền kiến trúc cổ đại. Tuy nhiên nó đã được phát triển để phù hợp với thị trường ngày nay. Đặc điểm thường thấy của phong cách này là: hình dạng đối xứng, cột trụ lớn, trán tường hình tam giác, thiết kế mái vòm.

Kiến trúc tân cổ điển với những chi tiết đối xứng, nhiều cột chạy dọc hết chiều cao của tòa nhà. Ngoài ra kiến trúc tân cổ điển sử dụng những chi tiết, bố cục rất rõ ràng. Thiết kế với xu hướng nhấn mạnh vào các mảng tường, chân cột là chủ yếu.

Thiết kế nội thất

Kiến trúc tân cổ điển nhà phố, kiểu pháp hay mái thái đều được lược giảm mọi ho văn. Hình khối kiến trúc đăng đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian. Mục đích là để phù hợp với từng chức năng sử dụng.

Lưu ý khi thiết kế theo trường phái kiến trúc tân cổ điển

kien truc tan co dien la gi 5
Trước khi xây dựng hãy nắm rõ lưu ý về kiến trúc tân cổ điển

Xây nhà là chuyện quan trọng và hệ trong của cả đời nên khi xây dựng cần phải có những lưu ý nhất định. Nếu bạn đã hiểu kiến trúc tân cổ điển là gì thì giờ cần hiểu những lưu ý:

– Không lựa chọn bài trí quá nhiều chi tiết. Bởi nếu bạn tham lam quá nhiều chi tiết sẽ dẫn đến hiện tượng kiến trúc tân cổ điển bị nặng nề, bí bách. Vốn dĩ bản chất của phong cách này là nhẹ nhàng và tinh tế, đơn giản. Chính vì thế bạn nên lựa chọn ít chi tiết đi. Ngoài ra cũng chỉ nên chọn những đường nét mềm mại để xây dựng nhà tân cổ điển được thoáng đãng và sang trọng hơn.

– Lựa chọn chất liệu phù hợp. Không nhất thiết lúc nào cũng phải cực sang, cực đắt tiền. Nhưng khi lựa chọn chất liệu cần phải cân nhắc xem loại đó có phù hợp với tổng thể ngôi nhà hay không. Khi lựa chọn chất liệu bình thường quá thì nó có làm hạ giá trị phong cách kiến trúc tân cổ điển đi hay không.

– Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu có kinh nghiệm. Như đã nói xây nhà là điều rất quan trọng lại càng quan trọng hơn khi lựa chọn kiến trúc tân cổ điển. Bởi đây là kiến trúc khó đòi hỏi năng lực của người thiết kế. Hãy cân nhắc kỹ khâu này!

Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển

mau biet thu 2 tang tan co dien dep 10
Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển
mau biet thu 2 tang tan co dien dep 4 2
Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển
kien truc tan co dien la gi
Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển
kien truc tan co dien la gi 1
Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển
kien truc tan co dien la gi 2
Mẫu nhà mang phong cách kiến trúc tân cổ điển

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề kiến trúc tân cổ điển là gì và xây dựng nhà tân cổ điển. Cảm ơn quý bạn đã theo dõi bài viết, hãy để lại thông tin để được tư vấn và nhận báo giá thiết kế nhà tân cổ điển nhé!