Khối lượng riêng của bê tông cốt thép |Tìm hiểu chi tiết nhất

klrbt02 1
klrbt02 1

Khối lượng riêng của bê tông cốt thép là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Và nắm được điều đó hôm nay chúng tôi viết hẳn một chủ đề về nội dung này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ làm chúng ta hiểu hơn và biết cách áp dụng vào xây dựng nhà tân cổ điển. Một ngôi nhà có đẹp và chắc chắn hay không cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Bê tông là một vật liệu rất phổ biến được sur dụng trong các công trình. Nó đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên sự vững chắc và an toàn cho công trình thi công. Nhưng nhiều người vẫn đang thắc mắc câu hỏi khối lượng riêng của bê tông cốt thép. Và các vật liệu đó như thế nào để tạo ra bê tông tốt nhất.

Khoi_luong_rieng_cua_be_tong_cot_thep
Khối lượng riêng của bê tông cốt thép

Khối lượng riêng của bê tông cốt thép

+ Vật liệu quan trọng nhất cần phải có khi đổ bê tông chính là xi măng. Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổ bê tông. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình xây dựng.

+ Vật liệu cần có trong một khối bê tông tiếp theo được sử dụng là cát. Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen hoặc là cát vàng. Nhưng bạn phải biết cách chọn và tiêu chuẩn về cát xây dựng trong quá trình đổ xi măng. Nếu bạn không biết cách chọn và xác định tiêu chuẩn của cát sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông trong xây dựng. Không những vậy bạn cần tìm những địa chỉ bán cát xây dựng chất lượng có uy tín.

+ Đá là một trong những vật liệu đổ xi măng cần chuẩn bị:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông trong xây dựng. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc sử dụng đá 4×6. Tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình thực tế.

Đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được sử dụng trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng.

+ Một vật liệu cuối cùng bắt buộc phải có để tạo thành 1 khối bê tông cần các vật liệu gì đó chính là nước.

Bạn nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo lưu ý không được sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ..  để đổ bê tông.

Bê tông được sử dụng cần được pha trộn. Và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ.

Tỷ lệ pha trộn bê tông
Tỷ lệ pha trộn bê tông

Khối lượng riêng của bê tông cốt thép cụ thể

Việc tính được 1 khối bê tông nặng thế nào, nếu là người không chuyên sẽ khó có thể biết được.

Theo những người am hiểu chuyên môn đã chứng minh từ thực tế. Thì 1 khối bê tông thường nặng khoảng 2,4 tấn, tức bằng 2400 kg. Tuy nhiên đây không phải là số liệu cân đo trực tiếp từ thực tế. Mà dựa trên nguyên lý cơ bản, đồng thời cũng dựa trên khối lượng nguyên liệu tạo nên bê tông và công thức pha trộn trong xây dựng. Việc pha trộn này được sử dụng cho tất các các loại nhà. Và xây dựng nhà tân cổ điển cũng không phải là ngoại lệ.

Con số trên quá lớn nên trước khi thực hiện thi công công trình thực tế. Bạn cũng cần tính toán kỹ càng và chi tiết. Vì nếu xảy ra sự sai lệch sẽ khiến việc xây dựng gặp khó khăn khi định mức và còn làm gia tăng chi phí và lãng phí nguyên vật liệu.

Khối lượng riêng bê tông cốt thép thực tế

Để có chất lượng tốt nhất cho một khối bê tông trong xây dựng bạn nên trộn cát đá như sau:

Tỷ lệ pha trộn xi măng với cát = 1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Công thức tính khối lượng riêng của bê tông cốt thép

Đối với các hãng sản xuất xi măng thường có một tỷ lệ xi măng với cát cụ thể.  Bạn cần biết, trên thị trường hiện nay các hãng sản xuất xi măng. Thì hãng nào cũng đều để khối lượng một bao xi măng thường là 50kg. Theo khối lượng như thế này, bạn sẽ có công thức trộn bê tông như sau:

+ Bê tông Mác sử dụng 200kg/cm2: 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá

+ Bê tông Mác sử dụng 250kg/cm2: 1 bao xi măng + 3 thùng cát + 5 thùng đá

+ Bê tông Mác sử dụng 300kg/cm2: 1 bao xi măng + 2 thùng cát + 4 thùng đá

Chú ý: Khi trộn bê tông Mác trong công trình đối với các thùng cát, đá sẽ lấy thùng sơn 18 lít làm tiêu chuẩn. Bạn nên dùng thùng sơn này để xác định 1 khối bê tông bao nhiêu xi măng, cát đá chính xác nhất.

Khoi_luong_rieng_cua_be_tong_cot_thep
Khối lượng riêng của bê tông cốt thép

Khối lượng riêng của bê tông cần bao nhiêu xi măng

Một khối bê tông cần bao nhiêu xi măng. Thì trước tiên bạn cần phải xác định rõ khối bê tông trên dùng cho việc gì, nhiệt độ tại nơi sử dụng bê tông, khối bê tông được dùng trên khô hay sử dụng dưới nước,…

Và bạn trộn xi măng mác bao nhiêu, lượng cát, đá cụ thể của bạn. Vậy nên tù vào cách trộn của các bạn mà tính được khối lượng xi măng dùng trong 1 khối.

Chúng tôi lấy ví dụ 1 khối bê tông mác 250 cần sử dụng 0.887 m3 đá + 0.481 m3 cát + 415.125 kg xi măng và 185 lít nước sạch.

Khối lượng riêng của bê tông cốt thép được đưa ra nhiều thông tin hay. Bạn có thể tìm hiểu thêm và nhận báo giá thiết kế nhà tân cổ điển. Hãy lựa chọn cho mình những thông tin hay và bổ ích trước khi tiến hành xây dựng nhé.