Bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu | Góc tư vấn và tìm hiểu

be tong tuoi mac 300
be tong tuoi mac 300

Bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu? Bạn đã nắm được câu trả lời chưa? Nếu bạn chưa hiểu về loại bê tông này cũng chưa nắm được giá của nó thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi. Các KTS xây dựng nhà tân cổ điển tài ba của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Khái niệm về mác bê tông

be tong tuoi mac 300
Bê tông tươi được trút xuống từ xe bồn

Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng cũ của VN (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995) thì mẫu dùng để đo cường độ là 1 mẫu bê tông hình lập phương. Mẫu có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm và được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn có quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu. Từ đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông. Với đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Bê tông tươi mác 300 là gì

Khi chúng ta nói tới mác bê tông tươi mác 300. Điều đó có nghĩa chúng ta đang nói tới ứng xuất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn. Nó được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn và được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 300 kG/cm² .

Thiết kế nội thất
Để xác định mỗi mác bê tông thực tế, chúng ta cần phải có một tổ mẫu. Bao gồm 3 mẫu bê tông đồng nhất (về vị trí và cách thức lấy mẫu, về điều kiện dưỡng hộ).
Đối với các kết cấu lớn, các tổ mẫu trên cùng một kết cấu phải ở những vị trí khác nhau. Số lượng đủ lớn để mang tính đại diện được cho toàn bộ kết cấu đó. Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá hủy (do nén mẫu) của cả ba mẫu trong tổ mẫu được lấy để xác định mác bê tông (28 ngày).
Nếu thời điểm nén tổ mẫu không phải là 28 ngày sau khi bê tông ninh kết (thường là 1 tuần) thì mác bê tông được xác định gián tiếp qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng. Các kết quả nén mẫu từ 3 hay 7 ngày là các kết quả kiểm tra nhanh, chưa chính thức. Kết quả nén mẫu ở tuổi 28 ngày mới được coi là mác của bê tông thực tế.
Kết cấu bê tông tại chỗ được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế (quy định trong thiết kế). Trong khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu (mác thực tế) không được nhỏ hơn mác thiết kế. Tuy nhiên đồng thời phải không có mẫu nào trong các tổ mẫu có kết quả thí nghiệm < 85 % mác thiết kế.

Ứng dụng của bê tông tươi mác 300

be tong tuoi co tot khong 1
Bê tông tươi 300 là sản phẩm chuyên dụng dành cho cột, vách
Bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu? Trước khi đi tìm câu trả lời hãy tìm hiểu về ứng dụng của nó đã. BTT mác 300 có chất lượng cao. Thông thường được dùng cho các công trình xây dựng kĩ thuật cao là sản phẩm chuyên dụng dành cho cột, vách các công trình và nhà tân cổ điển. Các kết cấu bê tông đòi hỏi cao về cường độ chịu lực và duy trì vị trí cố định.
  • Định mức cấp phối vật liệu cho 1m3 bê tông sử dụng xi măng PCB 30: Mác 300 xi măng 439 kg  + cát vàng 0,444 m3 + đá sỏi 0,865m3 + nước 174 lít
  • Định mức cấp phối vật liệu cho 1 khối bê tông sử dụng xi măng PCB 40: Mác 300 xi măng 374 + cát vàng 0,457 + đá sỏi 1 x 2 0,872 m3 + nước 185 lít.
Nếu ít nước, hồ vữa khô, khó thi công thì bê tông tươi không phát triển được hết cường độ. Nếu nhiều nước, hồ vữa nhão, dễ thi công thì mác bê tông sẽ lâu phát triển, tốn kém nhiều hơn.

Giải quyết mâu thuẫn này, người ta dùng bê tông tươi mác 300. Với các kỹ thuật hỗ trợ (trộn bằng máy, quay ly tâm, thêm phụ gia) để dùng một lượng nước tối thiểu. Tất cả rất chuyên nghiệp và tiết kiệm.

Cường độ của bê tông tươi mác 300

Cường độ chịu lực là một đặc trưng cơ bản của bê tông. Trong xây dựng, bê tông thương phẩm có thể làm việc ở những trạng thái khác nhau: nén, kéo, uốn, trượt… Vì thế  bê tông làm việc ở trạng thái chịu nén là tốt nhất. Mặt khác khả năng chịu kéo của chúng là rất kém.

Đá xi măng có ảnh hưởng lớn đến cường độ của bê tông

Cốt liệu: Sự phân bổ của cốt liệu và tính chất của nó có ảnh hưởng đến cường độ của bê tông. Bình thường xi măng lấp đầy lỗ rỗng giữa các hạt cốt liệu. Đồng thời đẩy chúng ra xa nhau với cự ly bằng 2-3 lần đường kính hạt xi măng. Do phát huy được vai trò của cốt liệu nên cường độ của bê tông khá cao. Cùng vói đó yêu cầu cốt liệu có cường độ > cường độ bê tông 1,5-2 lần.

Khi bê tông chứa lượng hồ xi măng lớn hơn, các hạt cốt liệu bị đẩy ra xa nhau hơn đến mức hầu như không có tác dụng tương hỗ với nhau. Khi đó cường độ của đá xi măng và cường độ vùng tiếp xúc đóng vai trò quyết định đến cường độ. Chính vì thế nên yêu cầu cường độ của cốt liệu ở mức thấp hơn. Cấu tạo của bê tông tươi biểu thị bằng độ đặc của nó. Điều đó có nghĩa độ đặc càng cao, cường độ của bê tông càng lớn.

Bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu

gia be tong tuoi mac 300
Bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu

Giá bê tông tươi mác 300 này chỉ là  giá tham khảo bởi còn phụ thuộc vào tỷ lệ thành phần của bê tông. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào địa điểm, khu vực. Phụ thuộc cả vào giá xây dựng nữa.

Trên đây là bài viết về bê tông tươi mác 300. Chúng tôi đã tư vấn cho bạn thêm về chủ đề bê tông tươi mác 300 giá bao nhiêu. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết này. Nếu bạn muốn tư vấn báo giá thiết kế nhà tân cổ điển hãy để lại thông tin. Cám ơn các bạn rất nhiều!