Bê tông cốt thép dùng để làm gì? Bê tông cốt thép là gì?

be tong cot thep dung de lam gi
be tong cot thep dung de lam gi

Trong các công trình xây dựng, việc kết hợp vật liệu bê tông và thép mang đến một cộng tác chịu lực rất tốt. Sự kết hợp này có tên gọi chung là bê tông cốt thép. Hiện nay bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Tuy nhiên vẫn có những người muốn biết cụ thể bê tông cốt thép dùng để làm gì? Bê tông cốt thép là gì?

Nếu bạn cũng không phải dân chuyên ngành và đang tò mò về thép cốt bê tông thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép (BTCT) được xem là một loại đá nhân tạo. BTCT ứng dụng cao trong xây dựng các công trình phục vụ dân dụng lẫn trong công trình giao thông. Trong hầu hết các công trình hiện nay, BTCT đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Thiết kế nội thất
be tong cot thep dung de lam gi
Bê tông cốt thép (BTCT) được xem là một loại đá nhân tạo kết hợp bê tông và cốt thép

Bê tông bao gồm: xi măng, cát, đá được trộn theo một tỉ lệ nhất định. Sau đó tùy theo yêu cầu sử dụng mà người ta đổ bê tông vào một khuôn mẫu theo kích cỡ và hình dạng nhất định. Sau cùng người ta sử dụng máy đầm để đầm bê tông làm cho bê tông kết dính vào nhau.

Quá trình làm bê tông kết dính thông thường phải trải qua 28 ngày. Bởi khi đó bê tông mới cứng hẳn mới có thể trở thành một vật liệu xây dựng có khả năng chịu lực. Bình thường, mỗi m2 bê tông có thể chịu được một trọng lực là 2000 – 4000N. Điều này tương đương với độ cứng của một viên đá.

Bê tông cốt thép dùng để làm gì?

Thông thường bê tông chỉ chịu được lực kéo bằng 1/10 trọng lực. Điều đó có nghĩa là mỗi cm2 chỉ chịu được một lực kéo khoảng từ 100 – 200N. Nếu dùng bê tông để làm dầm ngang của một công trình thì bộ phận chịu trọng lực phía trên của nó thường thì không bị gãy. Thế nhưng bộ phận chịu lực kéo phía dưới lại có khả năng bị nứt, dẫn đến việc dầm bị gãy. Hay móng bê tông cốt thép cũng vậy, rất khó để chịu lực nếu bê tông không có cốt thép.
be tong cot thep dung de lam gi 1
BTCT được ứng dụng trong xây dựng nhà ở nhờ khả năng chịu lực cao

Để làm tăng khả năng chịu sức kéo của dầm bê tông nói chung. Đồng thời tiến tới phát huy được tính năng ưu việt chịu lực của công trình thì bê tông có thể đặt thêm cốt thép. Cốt thép là một loại vật liệu xây dựng có khả năng chịu lực kéo tốt. Cứ mỗi cm2 có thể chịu được một lực kéo từ 24.000 – 60.000N.  Ngoài ra khả năng chống lại lực kéo của thép có cường độ cao còn cao hơn.  Chính vì vậy có thể dùng nó chịu lực kéo thay bê tông cho công trình xây dựng. Như vậy bạn đã hiểu bê tông cốt thép dùng để làm gì rồi phải không nào?

Đặc điểm của bê tông cốt sợi thép

Bê tông và cốt thép khi kết hợp lại với nhau sẽ phát huy được khả năng chịu trọng lực và lực kéo.  Chủ yếu là do hệ số giãn nở nhiệt độ của chúng là gần giống nhau. Đây cũng chính là đặc điểm của bê tông cốt thép ứng suất trước.

Thiết kế nội thất

Bất kỳ một công trình kiến trúc nào đều chịu ảnh hưởng của thời tiết. Có thể kể đến như các nóng bức của mùa hè, lạnh giá của mùa đông. Chính vì thế thép cốt bê tông cũng phải trải qua quá trình thử nghiệm về khả năng chịu nhiệt cao hay thấp.

Bê tông cốt thép có đặc tính đó là gặp nóng thì nở ra, gặp lạnh thì co lại. Hệ số giãn nở của cốt thép là 0,000012 trong khi của bê tông là 0,000010 – 0,000014. Như vậy, khi có sự thay đổi về nhiệt độ, bê tông và cốt thép càng gắn kết chặt hơn.

Ưu, nhược điểm của bê tông cốt thép

Nếu bạn đã nắm được bê tông cốt thép dùng để làm gì và là gì. Bây giờ là lúc bạn tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nó trước khi quyết định xây dựng nhà tân cổ điển bằng BTCT nhé!

Thiết kế nội thất
be tong cot thep dung de lam gi 2
Bê tông cốt thép có nhiều ưu điểm nhưng cũng nhiều nhược điểm

Ưu điểm

Kết cấu bê tông cốt thép được sử dụng nhiều nhờ có những ưu điểm sau:

  • Giá thành thấp: bê tông được chế tạo chủ yếu từ các vật liệu sẵn có như đá, sỏi, cát… Các VLXD khác như xi măng, thép đắt tiền hơn. Tuy nhiên VLXD đắt chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1/6 đến 1/5 tổng khối lượng.
  • Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của BTCT lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác. BTCT là vật liệu nhân tạo nên gia chủ có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.
  • Độ bền cao: bê tông là 1 loại đá. Vì vậy nó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường. Bền hơn hơn các vật liệu như thép, gỗ… Chi phí bảo dưỡng BTCT cũng thấp hơn.
  • Khả năng tạo hình khối dễ dàng: trước khi đông cứng bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo. Vì vậy nó có khả năng tạo các hình khối phù nhờ hệ thống ván khuôn.
  • Khả năng chống cháy tốt: Hệ số dẫn nhiệt của bê tông thấp. Vì vậy nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao
  • Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: các kết cấu làm bằng BTCT thường có khối lượng lớn.  Vì thế có khả năng hấp thụ lực xung kích tốt.

Nhược điểm

  • Nặng nề: BTCT thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục thông qua việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực.
  • Thời gian thi công lâu: Bê tông cần thời gian để đông cứng. Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.
  • Khả năng tái sử dụng thấp: Việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông rất khó. Bởi sau khi sử dụng rất tốn kém và tiêu hao nhiều công sức.
  • Chi phí cho hệ thống ván khuôn khá cao.

Trên đây là bài viết giải đáp về bê tông cốt thép là gì bê tông cốt thép dùng để làm gì? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần báo giá thiết kế nhà tân cổ điển thì hãy để lại thông tin ở cuối bài nhé!